วัดมหาธาตุวรวิหาร
มนต์เสน่ห์แห่งศิลปะ กลางเมืองเพชรบุรี วัดมหาธาตุวรวิหาร
ยิ่งสูงวัยยิ่งสูงค่า
อ.ทองร่วง เอมโอษฐ บรมครูช่างปั้นแห่งเมืองเพชร VDO
เที่ยวบ้านไร่ของในหลวง ร.9
โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ
ปูนปั้น-ปั้นปูน” เมืองเพชรบุรี
ปูนปั่นช่างฝีมืองานสกุลช่างเมืองเพชร

แกงคั่วสับปะรดไข่แมงดาทะเล

  • Published: Saturday, 25 December 2021 11:31
  • Written by nirada
  • Hits: 59

                                                                         

  

ภาพจาก : https://cookpad.com/th/recipes/217091

         สับปะรดใช่ว่าจะเป็นผลไม้ที่นำมาทำของหวาน หรือของว่่างได้อย่างเดียว เวลานำมาต้มกระดูกหมูหรือแกงคั่วสับปะรด ใส่ไข่แมงดาทะเลกรุบ ๆ มัน ๆ ลงไป รสเปรี้ยวอมหวานของสับปะรด จะทำให้เราเอร็ดอร่อย รับประทานข้าวได้มากเลยทีเดียว เมืองเพชรเป็นเมืองที่โชคดีมีไข่แมงดาทะเลให้ลิ้มชิมรสอยู่ตลอดเวลา แล้วเมื่อนำมาแกงคั่วกับสับปะรด ก็เข้ากันได้ดี

Read more: แกงคั่วสับปะรดไข่แมงดาทะเล

ยำหัวปลีทรงเครื่อง

  • Published: Sunday, 19 December 2021 22:38
  • Written by nirada
  • Hits: 40

   

 

                                                                                                     

                                                                                   สืบค้นจาก :   

                                                                       

        น้อยคนนักที่จะทำยำหัวปลีได้เอร็ดอร่อยถูกใจ ยำหัวปลีสูตรที่นำมานี้ เป็นยำหัวปลีรสเลิศแค่นึกถึงนี่ก็น้ำลายไหลแล้ว เพราะทั้งหอมกลมกล่อมเปรี้ยว เค็ม หวานกำลังดี แถมใส่กะทิให้หอมมัน อร่อยเข้าน้ำเข้าเนื้ออีกด้วย…..ต้องลองทำดูแล้ว


 

 เครื่องปรุง

  • หัวปลีกล้วยน้ำว้า   15 หัว
  • (ซอยบางๆเอานมออกแล้วแช่น้ำผสมน้ำมะนาวเพื่อไม่ให้ดำ
  • หมูสามชั้น ½ กิโลกรัม
  • (หรือกุ้งสดก็ได้ หมูต้มแล้วหั่นบางๆ)
  • กุ้งแห้ง                3 ขีด (แบ่งทอดแล้วโขลกอย่างละครึ่ง)
  • ถั่วลิสง                4 ขีด
  • หมึกแห้ง             1 ขีด (ย่างแล้วฉีกเป็นเส้นเล็กๆ) 
  • พริกป่นคั่วเอง       ½ ขีด (พริกขี้หนูสด 2 ขีดทุบพอแตก)
  • น้ำพริกเผาหวาน    2 ขีด
  • กระเทียมเจียว       2 ขีด
  • น้ำตาลทราย          ½ กิโลกรัม (เคี่ยวให้เหนียว)
  • เกลือป่น น้ำมะนาว 20 ผล
  • กะทิ                      ½ กิโลกรัม (เอาแต่หัวตั้งไฟให้เดือด)
  • ต้นหอม ผักชีล้อม หั่นประมาณ 2 นิ้ว

  • วิธีทำ 

นำกะทิ น้ำตาล เกลือ มะนาว น้ำพริกเผา มาคนให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำหัวปลีที่แช่น้ำไว้บีบน้ำให้แห้งใส่ลงไปในน้ำยำ ใส่เครื่องปรุงทุกอย่าง ชิมรสให้ได้เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ดนิดหน่อย


รายการอ้างอิง

        อนุสรณ์การพระราชทานเพลิงศพ ท่านผู้หญิงประสานสุข ตันติเวชกุล. (2546). กรุงเทพฯ. โรงพิมพ์นานาสิ่งพิมพ์

.


 

วีดีโอที่เกี่ยวข้อง

                 Easycooking. ยำหัวปลีทรงเครื่อง.lสืบค้นจาก: https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=anotherside&month=11-2008&date=10&group=3&gblog=32

       

      

ขนมจีนทอดมัน

  • Published: Sunday, 12 December 2021 10:17
  • Written by nirada
  • Hits: 29

 

 

                                                                                       ขอบคุณภาพ : https://www.naewna.com/columnonline/49196

 

 "ขนมจีนทอดมัน แม่เอ๊ยร้อน ๆ จ้า..." ชาวต่างบ้านต่างเมืองพากันพิศวงสงสัยว่าทำมั๊ยทำไมคนเมืองเพชรกินทอดมัน (บางถิ่นเรียกปลาเห็ดเช่นที่จังหวัดชัยนาท) กับขนมจีนเป็นเรื่องแปลกแต่จริงจนเป็นเอกลักษณ์ของเมือง นอกจากจะมีขนมจีนทอดมันแล้วยังมีขนมจีนห่อหมก และขนมจีนแกงเขียวหวานปลาขูดอีกด้วย...แถมแถมอร่อยทุกอย่าง

Read more: ขนมจีนทอดมัน

ข้าวมันมะละกอ ข้าวมันสัมตำ ข้าวยำมะละกอ สูตรเพชรบุรี

  • Published: Sunday, 19 December 2021 13:41
  • Written by nirada
  • Hits: 33

 

 

    

                                                                                      ขอบคุณภาพจาก : https://th.openrice.com/th/bangkok/p-

  มีใครเคยลิ้มรส”ข้าวมันมะละกอ” หรือ ข้าวยำมะละกอ ของเพชรบุรีดูบ้าง ว่าอร่อยแปลก และหากินไม่ได้นักหรอก ในบ้านเมืองไหนไม่เคยเห็นเขาทำกัน เคยเห็นข้าวมันส้มตำทั่วไปจะเป็นส้มตำไทยใส่ถั่วลิสงธรรมดาๆ เท่านั้น และที่ในเมืองเพชรนี้เผลอๆบางคนก็ยังไม่เคยลิ้มรสข้าวมันมะละกอด้วยซ้ำไป เมื่อครั้งที่ท่าน ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล และคุณหญิงจินตนา ตันติเวชกุล ได้นำเพื่อนจาก วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรของท่าน ไปเยือนเมืองเพชรและรับประทานอาหารกลางวัน ณ หอวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ สถาบันราชภัฏเพชรบุรี ข้าวมันมะละกอ หรือข้าวมันส้มตำ สูตรนี้มิใช่ข้าวมันแบบข้าวมันไก่ และมิใช่ส้มตำแบบที่กินกับข้าวเหนียวไก่ย่างทั่วๆ ไป แต่เป็นข้าวมันที่หุงด้วยกะทิและเป็นส้มตำมีเครื่องปรุงหลายรสหลายอย่างรวมทั้งใส่ปลาย่างลงไปด้วย

Read more: ข้าวมันมะละกอ ข้าวมันสัมตำ ข้าวยำมะละกอ สูตรเพชรบุรี

แกงคั่วส้มมะรุม

  • Published: Saturday, 27 November 2021 21:32
  • Written by nirada
  • Hits: 86

 

   

ขอบคุณภาพ : http://www.siamfishing.com/content/view.php?nid=233505&cat=recipe

   " มะรุม" เป็นพืชยินต้นที่ให้ฝักเป็นครั้งคราวตามฤดูกาล ชาวบ้านเมืองเพชรชอบนำฝักมะรุมมา แกงคั่ว หรือแกงส้ม ในรูปแบบต่าง ๆ อร่อยถูกปาก โดยเฉพาะที่เมืองเพชรจะแกงสัมมะรุมจะแกงคั่วส้มมะรุมกับปลาเค็มเป็นหลักอร่อยและหอมปลาเค็ม เด็ก ๆ รุ่นใหม่อาจจะไม่เคยรับประทานแกงมะรุม แต่คนที่เคยรับประทานมะรุมที่อ่อนและชุ่มน้ำแกงออกจากใยของฝักมะรุมแล้ว จะถวิลหาแต่แกงมะรุมยามนอกฤดูกาล

Read more: แกงคั่วส้มมะรุม