ผลการดำเนินงานสำนักงานสีเขียวและห้องสมุดสีเขียว ปี 2567
หมวดที่ (GO-4 GL-7) การจัดการของเสีย
ประเด็นที่ (GO-4.2 GL-7.2) การจัดการน้ำเสีย
ตัวชี้วัดที่ (GO-4.2.2 GL-7.2.2) การดูแลอุปกรณ์บำบัดน้ำเสีย
(1) มีการดูแลระบบบำบัดน้ำเสีย หรือมี การตักและทำความสะอาดเศษ อาหาร และไขมันออกจากตะแกรง ดักขยะ หรือบ่อดักไขมัน ตามความถี่ ที่กำหนดอย่างเหมาะสมกับปริมาณ และการปนเปื้อน
(2) มีการนำกากตะกอนจากระบบบำบัด น้ำเสีย หรือเศษอาหาร น้ำมันและ ไขมันจากถัง/บ่อดักไขมันไปกำจัด อย่างถูกต้อง
(3) มีการตรวจสอบ ปรับปรุง ซ่อมแซม ระบบบำบัดน้ำเสียให้สามารถใช้งาน และมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ
(4) มีการตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำเสีย อย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการ ปนเปื้อนของน้ำเสียไปยังแหล่งอื่นๆ

ผลการดำเนินงาน
           สำนักวิทยบริการฯ มีการดูแลระบบบำบัดน้ำเสีย โดยติดตั้งถังดักไขมันเพื่อดักกรองไขมันและเศษอาหาร ลดกลิ่นที่เกิดจากหมักหมมของเศษอาหารในท่อน้ำ ตลอดจนเพื่อปรับคุณภาพน้ำทิ้งให้มีคุณภาพดีขึ้น เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยติดตั้งไว้ 3 จุดบริเวณที่ที่บุคลากรรับประทานอาหาร ดังนี้
           1. ห้องรับประทานอาหารสำนักงานผู้อำนวยการ
           2. ห้องรับประทานอาหารชั้น 1 อาคารบรรณราชนครินทร์ 2
           3. ชั้น 6 อาคารบรรณราชนครินทร์ 2           
              โดยมีการกำหนดให้ผู้ปฏิบัติงานบริการ (แม่บ้าน) ทำความสะอาดทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ นอกจากนี้ยังมีแนวทางการดูแลและจัดการถังดักไขมัน พร้อมกับให้แม่บ้านได้บันทึกการตักไขมัน                           สำนักวิทยบริการฯ มีการนำเศษอาหารไปทำถังหมักรักษ์โลกเพื่อช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นในระบบการจัดการขยะมูลฝอย ลดปริมาณขยะมูลฝอยที่ต้องนำไปกำจัด (4.2.2-2.1) ทั้งนี้จะมีการตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำเสีย และปรับปรุงระบบการบำบัดน้ำเสียให้มีประสิทธิภาพ และใช้งานได้ตามปกติ และเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้ำเสียไปยังแหล่งอื่นๆ (4.2.2-4.1)