สำนักวิทยบริการฯ มีการกำหนดผู้รับผิดชอบดูแลการจัดการน้ำเสีย โดยเป็นผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในการดูแล (
4.2.1-1.1) มีการบำบัดน้ำเสียอย่างเหมาะสม ทั้งนี้ แหล่งกำเนิดน้ำเสียของสำนักวิทยบริการฯ จะเกิดจากการล้างทำความสะอาดห้องน้ำ เกิดจากการชำระล้างมือ และเกิดจากการล้างภาชนะต่างๆ ซึ่งสำนักวิทยการฯ ได้มีมาตรการในการจัดการน้ำเสีย ดังนี้ (
4.2.1-2.1)
1. ตรวจสอบการรั่วซึมของก๊อกน้ำ เครื่องสุขภัณฑ์ห้องน้ำ
2. รดน้ำต้นไม้ในช่วงเช้า
3. ไม่ทิ้งเศษอาหาร กระดาษชำระลงในเครื่องสุขภัณฑ์ (อ่างล้างมือ โถส้วม หรือชักโครก)
4. ล้างภาชนะในที่ที่สำนักวิทยบริการฯ กำหนด
5. นำเศษอาหารออกจากภาชนะและใช้กระดาษชำระเช็ดคราบไขมันออกจากภาชนะให้หมด ก่อนล้างท้าความสะอาด
6. ล้างภาชนะด้วยน้ำยาล้างจานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
7. รณรงค์การใช้น้ำอย่างประหยัด
สำนักวิทยบริการฯ ดำเนินการจัดทำถังดักไขมัน จำนวน 4 จุด ซึ่งจะเป็นที่ที่บุคลากรชำระล้างภาชนะ เช่น ชั้น 1 ชั้น 6 อาคารบรรณราชนครินทร์ 2, ห้องสำนักงานผู้อำนวยการ และ ร้านกาแฟ Think Cafe โดยจะมีผู้ปฏิบัติงานบริการ (แม่บ้าน) ล้างถังดักไขมันทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์ และตรวจสอบความพร้อมใช้ของถังดักไขมันอย่างสม่ำเสมอและนำเศษอาหารไปทำเป็นปุ๋ยหมักชีวภาพและนำไปเป็นอาหารให้สัตว์เลี้ยงของบุคลากรสำนักวิทยบริการฯ (
4.2.1-2.2)
ท้้งนี้ สำนักวิทยบริการฯ จะมีการขอความอนุเคราะห์จากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี เพื่อตรวจสอบคุณภาพน้ำทิ้งของสำนักฯ