เกณฑ์สำนักงานสีเขียว ปี 2565

หมวดที่ 4 การจัดการของเสีย

4.2.2 การดูแลอุปกรณ์บำบัดน้ำเสีย โดยมีแนวทาง ดังนี้
         (1) มีการดูแลระบบบำบัดน้ำเสีย หรือมีการตักและทำความสะอาดเศษอาหาร และไขมันออกจาก ตะแกรงดักขยะ หรือบ่อดักไขมันตามความถี่ที่กำหนดอย่างเหมาะสมกับปริมาณและการปนเปื้อน
         (2) มีการนำกากตะกอนจากระบบบำบัดน้ำเสีย หรือเศษอาหาร น้ำมันและไขมันจากถัง/บ่อดัก ไขมันไปกำจัดอย่างถูกต้อง
         (3) มีการตรวจสอบ ปรับปรุง ซ่อมแซมระบบบำบัด น้ำเสียให้สามารถใช้งานและมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ
         (4) มีการตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำเสียอย่าง สม่ำเสมอเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้ำเสียไป ยังแหล่งอื่นๆ



ผลการดำเนินงาน
          สำนักวิทยบริการฯ มีการดูแลถังดักไขมัน โดยการมอบหมายให้ผู้ปฏิบัติงานบริการ (แม่บ้าน) ดำเนินการตักไขมัน และล้างถังดักไขมันทุกวันจันทร์ พุธ และศุกร์ เพื่อดูแลรักษาอุปกรณ์และเป็นการตรวจสอบคุณภาพน้ำก่อนทื้งลงบ่อบำบัดน้ำเสียของอาคารและปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ (4.2.2-1.1)
           สำนักวิทยบริการฯ มีการคัดแยกเศษอาหารก่อนนำไปชำระล้าง โดยจะนำเศษอาหารในแต่ละวันไปชั่งน้ำหนัก และหลังจากนั้นจะนำไปเป็นอาหารแก่สัตว์เลี้ยงให้ชุมชนใกล้เคียงต่อไป (4.2.2-2.1) นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบ ปรับปรุง ซ่อมแซม ตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำเสียอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้ำเสียไปยังแหล่งอื่นๆ (4.2.2-3.1)